เว็บลิงก์

         

สำหรับเจ้าหน้าที่

อุทยานกล้วยไม้ป่าพันธุ์ช้างกระ

อุทยานกล้วยไม้ป่าพันธุ์ช้างกระ

 

 

 

ที่ตั้ง : อุทยานกล้วยไม้ป่าพันธุ์ช้างกระ อยู่ในวัดป่ามัญจาคีรีหรือวัดป่าโนนบ้านเค้าเดิม ซึ่งเรียกชื่อตามสถานที่ตั้งของวัด คือตั้งอยู่บนโนนดินที่ชื่อว่าโนนบ้านค้าว คำว่า “โนน” เป็นภาษาถิ่น หมายถึงเนินดิน  ค้าวเพี้ยนมาจากคำว่า “เค้า” ภาษาอีสานแปลว่าดั้งเดิม ดังนั้นคำว่าบ้านเค้าจึงหมายความว่า เนินดินอันเป็นที่ตั้งของบ้านดั้งเดิมหรือบ้านเก่านั่นเอง ภายในวัดมีต้นไม้เก่าแก่จำนวนมาก ซึ่งมีอายุมากกว่า ๑๐๐ ปี ได้แก่ ต้นมะขาม ต้นตะโก ต้นกระถินป่า รวมกว่า ๒๘๐ ต้น กล้วยไม้ป่าช้างกระจะเกาะอยู่ตามกิ่งไม้โดยเฉพาะบนต้นมะขาม และเจริญพันธุ์ตามธรรมชาติเป็นจำนวนมากกว่า ๔,๐๐๐ ต้น จะออกช่อในช่วงเดือนธันวาคม และจะบานช่วงเดือนมกราคม-กลางเดือนกุมภาพันธ์ ซึ่งเป็นช่วงฤดูหนาว ผู้ที่มาเยือนวัดป่ามัญจาคีรีจะได้สัมผัสกับกลิ่นหอมอ่อนๆ ของกล้วยไม้ช้างกระ กระจายทั่วบริเวณวัด กล้วยไม้ป่าพันธุ์ช้างกระมีลักษณะช่อดอกเล็กๆ สีขาวมีจุดสีม่วงอมชมพูประปรายบานรวมกันเป็นช่อห้อยระย้าลงมางอกงามอยู่ตามกิ่งก้านของต้นมะขามประดุจอุทยานกล้วยไม้น่าชื่นชมยิ่งนัก

 

การเดินทาง : วัดป่ามัญจาคีรี (วัดป่าโนนบ้านเค้า) ตั้งอยู่ห่างจากตัวอำเภอมัญจาคีรี ประมาณ 1 กิโลเมตรโดยเดินทางจากถนนมิตรภาพจากกรุงเทพฯ (ทางหลวงหมายเลข 2) เลี้ยวซ้ายเข้าอำเภอชนบท แล้วเดินทางต่อไปตามทางหลวงหมายเลข 229 (ชนบท-มัญจาคีรี) สังเกตุทางเข้าวัดด้านซ้ายมือ ก่อนเข้าตัวเมืองอำเภอมัญจาคีรีระยะทางจากถนนมิตรภาพประมาณ 35 กิโลเมตร หรือหากเดินทางจากขอนแก่นใช้เส้นทาง ทางหลวงหมายเลข 2731(ขอนแก่น-พระยืน) เชื่อมต่อกับเส้นทางหมายเลข 2062 (พระยืน-มัญจาคีรี) ระยะทางจากตัวเมืองขอนแก่น ประมาณ 57 กิโลเมตร

 

ฤดูออกดอก : เดือนธันวาคม – กลางเดือนกุมภาพันธุ์ ของทุกปี

        นอกจากความงามของกล้วยไม้ป่าพันธุ์ช้างกระนี้แล้ว ภายในวัดยังมีศาลเจ้าคุณปู่อารักษ์บ้านเมือง ศาลเจ้าพ่อแสนกล้า ศาลเจ้าแม่จอมจูม ศาลปูเถ่ากงม่า ซึ่งศาลแห่งนี้ชาวมัญจาคีรีเคารพและศรัทธามายาวนานแล้ว เมื่อถึงเดือนสามของทุกปีจะมีพิธีบวงสรวง โดยมีประชาชนเข้าร่วมพิธีจำนวนมาก ชาวบ้านเชื่อว่าเจ้าคุณปู่จะสามารถดลบันดาลคุ้มครองให้อยู่เย็นเป็นสุขแก่ผู้ที่ให้ความเคารพกราบไหว้

 

23 มิถุนายน 58 14:51:53